15:39 ICT Thứ năm, 30/05/2024
TIẾP TỤC NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐOÀN KẾT CÁC DÂN TỘC; KHAI THÁC VÀ SỬ DỤNG CÓ HIỆU QUẢ MỌI NGUỒN LỰC; XÂY DỰNG TỈNH KON TUM ỔN ĐỊNH, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNGThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 132

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 128


Hôm nayHôm nay : 13791

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94530

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 299952

Trang nhất » Nội dung » Tin trong nước - quốc tế

Thủ tướng: Bộ máy chính quyền phải hướng về dân để phục vụ

Thứ tư - 17/08/2016 13:54

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm xã nông thôn mới Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Bộ máy chính quyền phải hướng về nhân dân, gần gũi, phục vụ nhân dân. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để nhân dân tin tưởng
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nghệ An, sáng nay (15/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm xã nông thôn mới Nam Giang, huyện Nam Đàn và thăm một số công trình trên địa bàn tỉnh.
 
Nam Giang là một xã trọng điểm du lịch của huyệnNamĐàn. Xã có hai cụm công nghiệp với 3 doanh nghiệp đầu tư, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Song song với việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì xã tập trung phát triển tiểu thủ công nghiệp như sản xuất sản phẩm mây tre đan, tranh đá.
 
Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Nam Giang đã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới từ năm 2014 và cho đến nay, phong trào xây dựng nông thôn mới được duy trì thường xuyên, thực chất.
 
Toàn xã đã vận động nhân dân hiến 8.500m2 đất, hơn 5.000 ngày công lao động, xây dựng nhiều km đường giao thông và kênh mương. Trước khi đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của xã là 25 triệu đồng/năm. Con số này đã tăng lên 34 triệu đồng vào năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh chỉ còn 3,5% năm 2015. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch tăng từ 70% lên 100%. Đời sống vật chất và tinh thần người dân được cải thiện.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với với lãnh đạo xã và trao đổi trực tiếp với người dân xã Nam Giang.


Phát biểu với người dân xã Nam Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Nam Giang là xã có truyền thống cách mạng nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cần tiếp nối truyền thống quý báu đó xây dựng Nam Giang ngày càng phát triển.
 
Thủ tướng biểu dương xã có tiến bộ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, người dân đã thấu hiểu, ủng hộ chủ trương này, tự nguyện hiến đất, góp ngày công, góp phần xây dựng cơ sở vật chất trên địa bàn. Thủ tướng ấn tượng về đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Trong đó, 100% người dân được sử dụng nước sạch, bộ mặt nông thôn của xã có sự đổi thay lớn.
 
Góp ý vào việc xây dựng nông thôn mới của xã, Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh các yếu tố về cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, mục tiêu của xây dựng nông thôn mới là gây dựng đời sống vật chất và tinh thần của người dân tốt hơn. Do đó, cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã cần bám sát mục tiêu này. Thủ tướng cho rằng, việc cần làm sắp tới là tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với thị trường và có quy mô tập trung, tạo giá trị gia tăng cao.
 
Đi liền với đó là chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ mới, nhất là nông nghiệp, để tạo giá trị sản xuất cao hơn. Xã Nam Giang và Nam Đàn có một số khu, cụm công nghiệp, do đó, Thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương cần tận dụng để chuyển đổi nghề nghiệp, tăng thu nhập cho người dân.
 
 
Thủ tướng trò chuyện với gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh ở xã Nam Giang.


Thủ tướng cũng lưu ý bộ máy chính quyền và tổ chức chính trị trên địa bàn cần tuyên truyền để người dân hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, phát huy truyền thống quý báu của địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bộ máy chính quyền phải hướng về nhân dân, gần gũi, phục vụ nhân dân. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để nhân dân tin tưởng.
 
Nhấn mạnh bộ máy quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, xa dân sẽ là hậu quả xấu đối với xã hội chúng ta, Thủ tướng nhắc nhở bộ máy chính quyền, hệ thống chính trị xã Nam Gian hướng về nhân dân để phục vụ, lo cho cuộc sống bình yên của nhân dân. 
 
Thủ tướng cũng lưu ý trong quá trình phát triển, từng hộ dân trong xã cần làm gương trong việc bảo vệ môi trường sống.
 
“Trong quá trình phát triển, chúng ta giữ gìn môi trường sống ở xã nhà, đặc biệt vấn đề rác thải nông thôn hiện nay. Tôi mong xã Nam Giang làm gương trong vấn đề sạch làng. Từng gia đình gương mẫu trong việc gìn giữ nông thôn sạch sẽ, ngăn nắp. Có thể nghèo một chút, nhưng văn minh trong cuộc sống ở nông thôn, từng nhà, cả xã giữ môi trường sống. Đến Nam Giang là thấy được môi trường sống của người dân rất tốt đẹp. Xã Nam Giang giữ được tấm gương đó cũng rất quý”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay xã Nam Giang có những cụm công nghiệp và làng tập trung nên vấn đề rác thải là một yêu cầu rất lớn. Do đó, xã nên có một kế hoạch giữ gìn môi trường sống cho bà con, để ai tới Nam Giang đều khen, tuy xã có khó khăn vật chất nhưng sạch sẽ, ngăn nắp, người dân thân thiện, môi trường sống tốt.
 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình trang trại của gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh, xã Nam Giang.


Tiếp đó, Thủ tướng đã đến thăm mô hình trang trại điển hình trên địa bàn xã Nam Giang, của ông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1964), phát triển kinh tế hiệu quả ngay trên đất đồi khá khô hạn. Với diện tích khoảng 6ha, trang trại có nhiều loại cây trồng có khả năng chịu hạn, trong đó chủ yếu là trồng chanh, cho sản lượng 60 tấn chanh/năm, doanh thu cao nhất khoảng 1,2 tỷ đồng/năm.   
 
Thủ tướng khảo sát tiến độ triển khai Dự án Khu công nghiệp VSIP


Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và khảo sát tiến độ triển khai Dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Đây là khu công nghiệp thứ 7 của VSIP tại VN, khởi công từ tháng 9 năm 2015. Khu công nghiệp này nhằm đón đầu cơ hội phát triển của miền Trung, có vị trí chiến lược ngay giữa trung tâm sản xuất mới của cả nước, là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Khu công nghiệp này có diện tích 750ha, trong đó dành 370ha cho khu công nghiệp và 380ha cho khu đô thị.
 
Sau khảo sát và nghe chủ đầu tư báo cáo, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, quảng bá tích cực đến các nhà đầu tư về những lợi thế, ưu đãi của khu công nghiệp khi đầu tư vào VSIP Nghệ An. Thủ tướng nêu rõ, VSIP là mô hình mà Việt Nam và Singapore hợp tác triển khai. Do đó phải triển khai đúng tiến độ và hiệu quả, trở thành dấu ấn trong kết nối hai nền kinh tế ViệtNam–Singaporevà tiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập khu VSIP đầu tiên ở Việt Nam.
 

Thủ tướng nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ xây dựng Cảng Vissai.
 
Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã thăm Dự án đầu tư xây dựng Cảng VISSAI tại Khu Kinh tế ĐôngNam– Nghệ An, theo quy hoạch đến năm 2030 có diện tích 407 ha, cho phép tàu tới 70.000 tấn trọng tải cập bến. Tiếp đó, Thủ tướng thăm Dự án Cảng Cửa Lò và Dự án Đại lộ Vinh-Cửa Lò./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
HỒ CHÍ MINH - CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆPLiên kết website