19:33 ICT Thứ bảy, 25/05/2024
TIẾP TỤC NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐOÀN KẾT CÁC DÂN TỘC; KHAI THÁC VÀ SỬ DỤNG CÓ HIỆU QUẢ MỌI NGUỒN LỰC; XÂY DỰNG TỈNH KON TUM ỔN ĐỊNH, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Trang nhất » Nội dung » Tin trong tỉnh

Đời sống người Rơ Măm khởi sắc

Thứ ba - 03/10/2023 16:36
Rơ Măm là 1 trong 5 dân tộc đặc biệt ít người đang sinh sống tập trung tại xã biên giới Mô Rai (huyện Sa Thầy). Nhằm giúp bà con từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển, Đảng và Nhà nước cùng các cấp chính quyền đã có sự quan tâm, đầu tư để bà con định canh, định cư, phát triển kinh tế và thoát nghèo.

Sức bật từ chính sách

Đồng bào Rơ Măm chủ yếu cư trú ở làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với 177 hộ/617 khẩu. Trước đây, đời sống khó khăn, giao thông còn nhiều cách trở, bà con Rơ Măm sống tập trung, ít giao lưu, tiếp xúc với các thôn, làng khác trên địa bàn. Kinh tế phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp với phương thức còn lạc hậu, làm rẫy là chính.

Giai đoạn 2017 – 2020, UBND tỉnh đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế -  xã hội DTTS rất ít người Rơ Măm đến năm 2025 với kinh phí lên đến 88 tỷ đồng. Từ những chính sách hỗ trợ, đầu tư hiệu quả, đời sống của đồng bào dân tộc Rơ Măm đã có những đổi thay theo tiêu chí nông thôn mới.

Các hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư cơ bản, hình thành trục giao thông chính dọc tuyến biên giới ngang qua làng Le; hệ thống lưới điện quốc gia đã phủ đến từng hộ; hệ thống nước sinh hoạt, kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất được đầu tư. Cùng đó, con em đồng bào Rơ Măm được đến trường học hành và chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Bà con Rơ Măm còn được hỗ trợ về cây, con giống hàng năm và được cán bộ khuyến nông, khuyến lâm trực tiếp hướng dẫn về khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Người Rơ Măm chung tay cải tạo vườn tạp nhằm cải thiện đời sống. Ảnh: KC

 

Anh A Nhất (dân tộc Rơ Măm, trú làng Le, xã Mô Rai) vui mừng chia sẻ: Khi được chính quyền địa phương vận động, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất và mô hình sản xuất. Theo đó, tôi chuyển đổi diện tích rẫy kém hiệu quả sang trồng 4ha cao su, 2ha điều, gần 1ha mì và lúa nước. Kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm gia đình tôi thu về 200 – 300 triệu đồng.

Nhờ những nỗ lực không ngừng của bà con và chính quyền địa phương, năng suất các loại cây trồng, vật nuôi tại xã Mô Rai được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Khi kinh tế của người dân dần ổn định, chính quyền địa phương hỗ trợ bà con vay vốn xoay vòng trong sản xuất để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Hiện bà con trồng gần 110ha điều, khoảng 60ha lúa nước và lúa rẫy, trên 90ha cao su. Tổng đàn gia súc, gia cầm gần 1.200 con. Thu nhập bình quân đạt gần 20 triệu đồng/người/năm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy- Rơ Chăm Lan cho biết, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng bào Rơ Măm đã được hưởng lợi từ nhiều chương trình, chính sách. Huyện luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện các dự án, chính sách cho bà con Rơ Măm kịp thời, hiệu quả, tạo điều kiện cho bà con Rơ Măm có sinh kế làm ăn lâu dài, có điều kiện thuận lợi về điện, đường, trường, trạm để sản xuất cũng như bảo tồn văn hóa truyền thống với nghề dệt thổ cẩm, văn hóa cồng chiêng, múa xoang.

Có thể nói, những chính sách này đã tạo nên sức bật mạnh mẽ, giúp bà con thoát nghèo bền vững, xây dựng cộng đồng ngày càng giàu mạnh.

Người Rơ Măm ơn Đảng, ơn Bác Hồ

Trong mỗi gia đình đồng bào Rơ Măm đều có ảnh Bác Hồ, đó là cách đồng bào Rơ Măm thể hiện lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ đã soi đường, chỉ lối cho bà con ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giao lưu, hòa nhập và bắt kịp cuộc sống của các dân tộc khác trên địa bàn.

Ảnh Bác Hồ trong nhà đồng bào Rơ Măm. Ảnh: KC

 

Anh A Thái- Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn làng Le cho biết: “Trước đây, bà con Rơ Măm có cuộc sống rất vất vả. Giờ đây, được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư, việc giao thương đã trở nên dễ dàng, người dân đã từng bước biết làm nông nghiệp. Kinh tế khấm khá, nhiều hộ dân Rơ Măm xây được nhà khang trang, mua tivi, xe máy và các vật dụng đắt tiền phục vụ đời sống. Có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay, người Rơ Măm rất vui mừng, biết ơn Đảng và Nhà nước”.

Khi đời sống vật chất của đồng bào Rơ Măm được cải thiện, những già làng, nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng người Rơ Măm như bà Y Điết, ông A Blong có điều kiện để bảo tồn, phát huy những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của dân tộc mình. Đồng bào Rơ Măm đã phục dựng lại những lễ hội truyền thống như Mừng lúa mới, Mừng nhà rông mới, Mở kho lúa và tiếp tục phát huy các loại hình nghệ thuật cồng chiêng, múa xoang.

Ban Dân tộc tỉnh còn mở các lớp truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho phụ nữ Rơ Măm ở làng Le. Bước đầu, các lớp học này vừa giúp đồng bào Rơ Măm khôi phục lại nghề thống, vừa tạo “cú hích” để bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo. Ngoài ra, bà con Rơ Măm còn thực hiện nếp sống văn minh trong tang ma, cưới hỏi, lễ hội, xóa bỏ những hủ tục ảnh hướng đến kinh tế, sức khỏe và môi trường.

Ông Đinh Quốc Tuấn- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: “Nhờ các chính sách hỗ trợ, đầu tư kịp thời của Đảng và Nhà nước, đồng bào Rơ Măm đã định canh, định cư và yên tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục triển khai những chính sách để hỗ trợ người Rơ Măm phát triển, tăng cường chăm lo, đảm bảo người dân có mức sống ổn định cũng như tiếp cận các dịch vụ xã hội ngang bằng với các dân tộc khác. Từ đó, giúp người Rơ Măm nói riêng, đồng bào các DTTS đặc biệt ít người nói chung chủ động, mạnh dạn tiếp cận khoa học, kỹ thuật, giao lưu văn hóa và nâng cao ý thức vươn lên”.    

Tác giả bài viết: Khoa Chương

Nguồn tin: www.baokontum.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
HỒ CHÍ MINH - CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆPLiên kết website